Phát triển đồng bộ tư duy & ngôn ngữ - Trẻ học giỏi cả Toán và Tiếng Anh

4669 views

Tiếng Anh mà Monkey hướng đến trong việc dạy trẻ không phải là “tiếng Anh chết”, mà phải là tiếng Anh sử dụng được trong cuộc sống, giao tiếp và áp dụng được trong việc học tập. Do đó, có thể coi việc học Monkey Math bằng ngôn ngữ tiếng Anh là một cách để “nâng cấp” tiếng Anh cho con, giúp con phát triển đồng bộ tư duy và ngôn ngữ hiệu quả hơn.

1. Tại sao Monkey Math không có phần phụ đề tiếng Việt?

Tất cả các bài học trong ứng dụng Monkey Math đều là tiếng Anh và không có phần phụ đề tiếng Việt. Chính vì thế, tiếng Anh sẽ đóng vai trò là công cụ học tập chính trong ứng dụng. Một số ba mẹ có thể sẽ e ngại rằng trẻ chưa giỏi tiếng Anh thì sẽ khó có thể học Toán với Monkey Math. Tuy nhiên, ba mẹ đừng quá lo lắng bởi một trong những phương pháp nổi bật của Monkey Math nói riêng và các ứng dụng của Monkey nói chung là định nghĩa, giải thích các khái niệm bằng hình ảnh và các minh họa. Monkey Math đã có những hình ảnh trực quan sinh động và các ví dụ gợi mở tư duy rõ ràng để giúp bé tự nhận diện các yêu cầu đề bài một cách hoàn thiện.

Mở đầu bài học sẽ là 1 đoạn video ngắn có chứa nội dung của bài học giải thích khái niệm và cách giải quyết bài toán, giúp trẻ tư duy trực diện thông qua hình ảnh. Sau đó sẽ là phần học dưới dạng các trò chơi tương tác giúp trẻ ôn tập và củng cố lại kiến thức vừa học ở các phần trước đó, đồng thời tạo hứng thú cho bé thông qua những hình ảnh và âm thanh sinh động, vui mắt. Do đó, trẻ vẫn giải quyết được các bài toán và đồng thời quen dần với các khái niệm toán học bằng tiếng Anh, giúp trẻ phát triển tư duy trực diện và ngôn ngữ cùng lúc. Điều này đặc biệt tốt cho những trẻ mà ba mẹ muốn con làm quen dần với môi trường học tập quốc tế trong tương lai.

Để giúp trẻ học tốt Toán và tiếng Anh, ba mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng con để hướng dẫn con một vài lần đầu nếu lúc đầu bé gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nội dung trong bài học. Tuyệt vời hơn nữa, ba mẹ hãy cho trẻ kết hợp cùng học Monkey Junior và Monkey Stories để trẻ thuần thục hơn việc sử dụng tiếng Anh như một công cụ học tập, ba mẹ nhé.

Tại sao Monkey Math không có phần phụ đề tiếng Việt?

Monkey Math giúp bé giỏi đồng thời Toán và Tiếng Anh như thế nào?

Học Toán bằng tiếng Anh thì cũng có nghĩa là bé phải vận dụng khả năng tư duy về ngôn ngữ để hiểu và giải các bài toán. Sẽ có những từ vựng khi ở văn cảnh bình thường thì mang một nghĩa nhưng trong Toán thì những từ đó lại mang nghĩa khác.

Ví dụ: Bé biết từ “problem” văn cảnh thông thường có nghĩa là “vấn đề” nhưng trong Toán học thì có nghĩa là “bài toán”; từ “sentence” ở văn cảnh bình thường có nghĩa là “câu” nhưng trong Toán học sẽ mang nghĩa là “phép tính” hoặc khi được ghép với các từ “addition” hoặc “subtraction” thành “addition sentence” hoặc “subtraction sentence” sẽ có nghĩa là “phép cộng” hoặc “phép trừ”; từ “difference” văn cảnh thông thường mang nghĩa là “sự khác nhau” thì trong Toán, từ này mang nghĩa là “hiệu”.

Có thể bé sẽ bỡ ngỡ khi gặp những từ này trong ứng dụng Monkey Math, tuy nhiên, nếu bé hiểu những từ này theo văn cảnh thông thường thì chắc chắn bé sẽ không hiểu được vấn đề. Chính vì thế, thông qua những bài giảng bằng hoạt hình, bé phải quan sát cách những dữ kiện được minh họa để hình thành tư duy ban đầu: những thông tin này là gì và từ đó rút ra một kết luận, vậy trong những trường hợp này, mình phải hiểu những dữ kiện này như thế nào mới là đúng.

Sau đó với phần bài tập, khi bé đã khá quen với những thuật ngữ này trong phần video bài giảng, bé sẽ hiểu và áp dụng vào việc tìm ra đáp án đúng. Dần dần, bé sẽ làm quen với cách tư duy ngôn ngữ trong văn cảnh cụ thể để kết nối và hiểu vấn đề.